MÃNG CẦU TÂY NINH

Mãng cầu là loại cây ăn quả nhiệt đới rất phổ biến ở nước ta, có từ Bắc chí Nam, nhưng chỉ ở miền Đông Nam bộ mới có vùng sinh thái phù hợp để có thể tạo nên vùng chuyên canh mãng cầu có sản phẩm hàng hoá cung cấp quanh năm cho thị trường.
Trái mãng cầu Bà Đen có hình khối cầu dạng trái tim tròn,trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vỏ ngoài trái có nổi nhiều múi núm chỏm hoặc lì, giữa các núm có khe, khi chín thì nở lớn ra thành các rãnh màu trắng. Mỗi trái có đường kính trung bình trên dưới 7,8 cm,trọng lượng trung bình trên dưới 179,6 g; số trái trung bình mỗi kg khoảng 5 trái; năng suất trung bình mỗi cây khoảng 10kg. Nạc trái mãng cầu Bà Đen (phần ăn được) còn gọi là cơm, có màu trắng ngà, các múi dính liền nhau, dai, ráo. Tỷ lệ nạc trái khoảng 70%.  Độ ngọt (tính theo độ Brix) khoảng 25%.
Đặc biệt về hương vị có người cho rằng mãng cầu Bà Đen có hương thơm hoa hồng. Phẩm chất dinh dưỡng của trái mãng cầu Bà Đen có tỷ lệ đạm, đường tổng, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính,ngoài ra trong nạc trái mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali,sắt, canxi, magiê, natri, kẽm, đồng, măng-gan.Với các yếu tố khí tượng thuỷ văn đặc thù phù hợp với cây mãng cầu, các hộ nhà vườn trồng mãng cầu ở khu vực núi Bà Đen có thể canh tác một năm 2 vụ. Kỹ thuật canh tác của các hộ nhà vườn ở đây từ lâu đã phát triển theo hướng hiện đại, an toàn, bền vững. Cùng với việc chọn thời vụ canh tác, xử lý ra hoa vào các tháng khác nhau mà trái mãng cầu có quanh năm.

0 nhận xét:
Đăng nhận xét